Liquid Staking là gì? Liệu có trở thành xu hướng năm 2023?

Thị trường Crypto ngày càng được mở rộng và triển. Đây chính là điều kiện thuận lợi để nhiều hình thức đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận mới được ra đời. Một trong những ví dụ điển hình mang tên Liquid Staking. Cùng Sancointop.net đi tìm hiểu về Liquid Staking và liệu hình thức này có trở thành xu hướng năm 2023 nhé. 

Liquid Staking là gì?

Liquid Staking hay Liquid Staking protocol là một quá trình tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc người chơi stake (đặt cọc) một lượng tài sản mã hóa nhất định trên các nền tảng có hỗ trợ tính năng này.

Quá trình bắt đầu khi nhà đầu tư đem Crypto của mình (thường là các token) đi stake tại một giao thức nào đó. Hệ thống sẽ nhanh chóng wrap hay đúc ra một loại token tương ứng với tỉ lệ 1:1. 

Có thể bạn quan tâm: 7 xu hướng bùng nổ bạn nên chú ý trong năm 2023

Phần thưởng staking được tạo ra sẽ tích lũy dần, giống như việc cung cấp thanh khoản trên những sàn giao dịch phi tập trung. Đồng thời, token thu về qua Liquid Staking có thể được hoán đổi, hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp khi vay mượn. Một điểm quan trọng khác, nhà đầu tư cũng được phép chuộc các token này để lấy lại token ban đầu trong thời gian tương đối nhanh.

Ưu điểm của Liquid Staking

 • Liquid Staking mang đến hiệu quả sử dụng vốn một cách tốt hơn. Các token được tạm khóa trong tài khoản ký quỹ đặt cọc có thể được dùng làm tài sản thế chấp nhằm gia tăng cơ hội lợi nhuận.
 • Hình thức đầu tư này góp phần làm tăng tính bảo mật của Chuỗi khối, mang đến khả năng hoạt động ổn định hơn cho các nền tảng sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake trong trung và dài hạn. Lý do là bởi không có sự đánh đổi giữa quá trình staking và earning một số phương thức trước đó.
 • Liquid Staking giúp nâng cao tính thanh khoản của hệ thống khi cho phép các nhà đầu tư gia tăng khối lượng giao dịch mà không ảnh hưởng đến tính an toàn dữ liệu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả về giá.
 • Liquid Staking có bản chất là những hợp đồng phái sinh, sở hữu khả năng luân chuyển giữa các giao thức khác nhau nên hứa hẹn sẽ là “phương tiện” giúp tương tác, kết nối chuỗi chéo (cross-chain).
 • So với re-staking và nhiều hình thức đầu tư Crypto khác, Liquid Staking protocol không đòi hỏi những yêu cầu quá phức tạp, lại dễ dàng sử dụng hơn đáng kể.

Rủi ro khi Liquid Staking

Rủi ro tài chính

 • Rủi ro từ tính thanh khoản của thị trường: Rõ ràng, các giao thức Liquid Staking phải duy trì một lượng token nhất định mới đảm bảo đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dùng, như rút tiền sớm. Và trong một thị trường đầy biến động như Crypto, câu chuyện “ngân hàng tháo chạy” hoàn toàn có thể diễn ra, để lại hậu quả cho chính nhà đầu tư về vấn đề thanh khoản.
 • Rủi ro từ khả năng hoạt động của hệ thống: Liquid Staking tuy có thể hoạt động trên nhiều Blockchain nhưng chính mắt xích này lại gây ra mối lo cho toàn hệ thống một khi xuất hiện trục trặc bất kỳ trên một chuỗi khối nào đó. Đặc biệt, trong bối cảnh cross-chain chưa thực sự được hoàn thiện thì đây là rủi ro không hề nhỏ.

Rủi ro quản trị

 • Trong trường hợp việc phát hành Liquid Staking token với mật độ quá lớn có thể dẫn đến tình trạng “centralized staking” hay tập trung hóa hệ thống đặt cọc. Đây là điều mà mọi nền tảng Blockchain đều muốn hạn chế.
 • Nếu thị trường đi xuống và không có dấu hiệu phục hồi, các validators sẽ phải gánh chịu một phần tác động, kéo theo việc phần thưởng staking của họ sẽ bị cắt giảm. Xa hơn, nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ các khoản lỗ đã ủy quyền.
 • Ngoài ra, một số validators có thể thực hiện hành vi trục lợi như “bán khống” Liquid Staking tokens, dẫn đến sự sụt giảm giá trị của tokens. Tuy điều này gần như khó xảy ra nhưng vẫn được xem như một rủi ro tiềm ẩn.

Những dự án Liquid Staking hàng đầu hiện nay

Hiện tại, hai cái tên được cộng đồng đánh giá cao là Liquid Staking Ethereum và Liquid Staking Polkadot – Kusama.

Liquid Staking Ethereum

Ethereum là một trong những Blockchain hàng đầu hiện nay khi sở hữu hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Đặc biệt, với phiên bản cập nhật 2.0, Liquid Staking Ethereum đã được bổ sung và nhanh chóng gây được tiếng vang trong giới đầu tư Crypto.

Một điểm đáng chú ý, đó là dự án có xu hướng phát triển theo chiều ngang khi hỗ trợ thêm Terra và Solona trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm: Những gì bạn cần biết về ETH

Liquid Staking Polkadot và Kusama

Liquid Staking Polkadot và Kusama được xem là giải pháp hữu hiệu cho bài toán KSM và DOT để đấu giá parachain slot trên hệ sinh thái của Polkadot cũng như Kusama. Dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng khi phân tích kỹ tiềm năng của dự án, các chuyên gia và cộng đồng người dùng đều tin tưởng vào sự thành công mạnh mẽ của Liquid Staking Polkadot – Kusama.

Kinh nghiệm tham gia Liquid Staking dành cho người mới

Yếu tố cần xem xét trước khi Liquid Staking

Mỗi nhà đầu tư sẽ có phong cách và khuynh hướng lựa chọn riêng. Song, ba yếu tố thực sự quan trọng và nên xem xét trước khi tham gia bất kỳ dự án Liquid Staking, bao gồm:

 • Nền tảng Blockchain cơ sở: Ưu tiên hướng đến những dự án được xây dựng, tối ưu trên các hệ sinh thái Chuỗi khối phát triển như Ethereum, Solana, Terra,…
 • Giá trị của dự án: Tập trung phân tích, đánh giá những mục tiêu mà dự án hướng đến, vấn đề mà dự án muốn tập trung giải quyết và xem chúng có gắn liền với nhu cầu hiện tại cũng như trong tương lai của thị trường hay không.
 • Khả năng kết nối và mở rộng: Nên cân nhắc về khả năng mở rộng, kết nối, tương tác của dự án với các hệ sinh thái khác thông qua tài sản tổng hợp (synthetic assets).

Liquid Staking sao cho hiệu quả hơn?

Phương pháp giúp nhà đầu tư tối đa hóa hiệu quả Liquid Staking là gì? Hiện nay, hình thức tìm kiếm lợi nhuận này tập trung vào Governance hay tham gia quản trị hệ sinh thái của dự án Liquid Staking để nhận thưởng. Đây cũng chính là hướng đi mà nhà đầu tư nên cố gắng khai thác.

Cụ thể, nhiệm vụ của bạn là sở hữu native token của giao thức Liquid Staking nào đó được cho là chất lượng. Vì các giao thức này được quyền tham gia quản trị dự án L1 tương ứng nên việc sở hữu một lượng token nhất định, bên cạnh giúp gia tăng lợi nhuận qua phần thường staking còn tương đương với câu chuyện bạn tham gia vào quá trình quản trị hệ sinh thái dự án.

Ngoài ra, một xu hướng khác rất có thể sẽ được áp dụng trong các dự án Liquid Staking, đó là chia sẻ phí giao thức (Protocol Fee). Cụ thể hơn, một phần phí dịch vụ mà dự án thu về được chia cho những holders hoặc stakers nắm giữ native token. Nếu trở thành hiện thực, chắc chắn điều này sẽ đem lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích to lớn.

Liquid Staking là một hình thức đầu tư mới và đầy hứa hẹn, giúp người dùng có thể tối ưu hơn nữa phương án tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường Crypto vốn nhiều biến động, rủi ro. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Xin cảm ơn.

Đăng nhận xét

Tin liên quan