The Graph (GRT) là gì? Thông tin về tiền điện tử GRT mới nhất

Truy cập và xử lý dữ liệu là một phần thiết yếu của tất cả các hệ thống, phần mềm và thiết bị. Khi bạn nghĩ về dữ liệu blockchain và quản lý cơ sở dữ liệu, tất cả đều trở nên khó khăn hơn. The Graph là một giao thức phi tập trung để index và truy vấn dữ liệu từ các blockchain. The Graph là một giải pháp về cách tối ưu hóa việc truy cập cơ sở dữ liệu. Sau đây cùng Sancointop.net đi tìm hiểu về The Graph và thông tin về tiền điện tử này nhé.

The Graph là gì?

The Graph là một giao thức cho phép lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liệu từ Blockchain. The Graph cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: 6 đồng coin AI tiềm năng nhất bạn cần biết

Hiện tại, The Graph đã hỗ trợ rất nhiều Blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Fantom, Solana, Celo,… và cả Layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum, Optimism,…

Điểm nổi bật của The Graph

The Graph giải quyết vấn đề

Ở góc độ của người dùng, họ gần như không quan tâm nhiều đến việc ứng dụng đó là Decentralized (phi tập trung) hay Centralized (tập trung). Cái họ thật sự quan tâm là cái nào xài mượt, nhanh và rẻ hơn.

Nếu các ứng dụng không đáp ứng được điều này, nó sẽ dần bị đào thải bởi những thứ khác làm tốt hơn. Một trong những vấn đề chính là việc truy cập Data trực tiếp từ các Blockchain.

Các Data xuất ra từ Blockchain hiếm khi được lưu trữ ở định dạng có thể được sử dụng trực tiếp trong các Dapp. Nó cần phân loại, sắp xếp và xử lý lại để cho các Dapp có thể xử lý dễ dàng và mượt mà hơn.

Nhìn vào cách hoạt động, có thể nói Graph đang giải bài toán rất lớn về Data cung cấp cho các ứng dụng Dapp (Ứng dụng phi tập trung) trên nền tảng Web 3.0. Có thể coi The Graph như cánh cổng để bước vào Web3.

Giải pháp của The Graph

Giải pháp của The Graph là xây dựng một Protocol cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và Publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Tất cả dữ liệu được mã hóa, lưu trữ và xử lý trên On-chain với tính toàn vẹn có thể kiểm chứng được. Thông qua API, The Graph giúp truy vấn các Data này nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn.

Các thành phần bên trong The Graph

Hệ sinh thái The Graph sẽ bao gồm các thành phần sau:

  • Indexers: Những người tạo ra Node trong mạng lưới The Graph. Indexers sẽ stake GRT Token để cung cấp dịch vụ Indexing và dịch vụ xử lý các truy vấn. Indexers kiếm được phí truy vấn và phần thưởng lạm phát, họ sẽ cạnh tranh với nhau để cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá thấp nhất.
  • Curators: Những nhà phát triển Subgraph. Họ sắp xếp dữ liệu và Signalling subgraph nào là hữu ích và chính xác. Curators có thể kiếm được GRT Token thông qua quá trình này.
  • Delegators: Những người muốn tham gia vào việc bảo mật The Graph Network nhưng họ có thể không muốn hay không rành code để trở thành Curators hay Indexers. Delegators có thể ủy quyền GRT Token của mình cho các Indexers để được sharing phần thưởng.
  • Consumers: Người dùng cuối của The Graph. Họ dùng dịch vụ truy vấn dữ liệu được cung cấp từ Indexers, phí này được chia sẻ theo tỷ lệ cho Indexers, Curators, Delegators. Người tiêu dùng có thể là các nhà phát triển khác hoặc dự án muốn truy vấn dữ liệu từ Blockchain cho các ứng dụng của họ, giống như chi phí AWS hoặc dịch vụ đám mây.

Thông tin chi tiết về GRT token

GRT Token

GRT là Native Token của trong hê sinh thái The Graph và được dùng với các mục đích sau:

  • Phí truy vấn: Là phí người tiêu dùng trả cho Indexers, Curators và Delegators.
  • Phần thưởng lạm phát mạng lưới: Sẽ được chia sẻ cho Indexers, Curators và Delegators dựa trên GRT Token của họ Stake.
  • Protocol Sinks & Burns: Một phần phí truy vấn được đốt cháy, dự kiến sẽ bắt đầu ở mức ~ 1% tổng phí truy vấn giao thức và có thể thay đổi tỉ lệ trong tương lai.

Cách kiếm và sở hữu GRT token

Bạn có thể kiếm GRT Token bằng cách tham gia building subgraphs.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua GRT trên các sàn giao dịch hỗ trợ.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch GRT Token

Hướng dẫn lưu trữ GRT trên Coin98 Wallet

GRT là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập GRT vào ô tìm kiếm.

Buóc 3: Sao chép địa chỉ ví GRT và gửi GRT token vào địa chỉ này.

Hướng dẫn giao dịch GRT trên Coin98 Exchange

Hiện các bạn đã có thể giao dịch mua bán GRT ngay trên Coin98 Exchange theo các bước dưới đây tại: https://exchange.coin98.com/

Bước 1: Kết nối ví thông qua Coin98 Extension.

Bước 2: Tại màn hình chính của Coin98 Exchange, chọn Uniswap.

Bước 3: Chọn Token để giao dịch và điền các thông số cần thiết cho giao dịch:

  • Tìm kiếm GRT.
  • Nếu search không ra thì anh em có dán contract của GRT vào ô tìm kiếm: 0xc944e90c64b2c07662a292be6244bdf05cda44a7
  • Điền số lượng token anh em muốn swap.

Bước 4: Điều chỉnh gas Gwei và trượt giá (slippage) theo nhu cầu.

Bước 5: Duyệt giao dịch (approve) và hoàn thành giao dịch.

Hướng dẫn giao dịch GRT trên Coin98 Exchange

Ngoài ra, anh em cũng có thể thực hiện mua bán GRT token trên Coin98 Wallet với những thao tác tương tự như trên.

Có nên đầu tư GRT Token?

Minh sẽ tóm tắt lại một vài ý chính để anh em có thể nắm bắt được và từ đó ra quyết định đầu tư cho chính mình.

Ý tưởng và sản phẩm

Ý tưởng làm cho dữ liệu mở trên Ethereum Blockchain dễ tiếp cận hơn, từ đó giúp quá trình xây dựng các Dapp trên Ethereum nhanh hơn là một ý tưởng rất thiết thực nhưng đầy trở ngại để hoàn thành.

Nhưng The Graph đã làm được và hiện đang có các sản dùng The Graph để building các Dapp trên nền Etheum như: AdEx Protocol, Uniswap, Synthetix...

Team

Không có nhiều thông tin của Team, nhưng được biết là nó có làm việc với nhau qua một vài dự án trước đây.

Thông tin về Team của The Graph thì anh em có thể tìm hiểu tại đây.

Investors

Dàn Backed của dự án The Graph khá chất lượng. Mảng VCs có một vài cái tên nổi bật như: Coinbase Venture, DCG,...

Hy vọng bài viết trên đây về The Graph sẽ hữu ích đối với các bạn. Xin cảm ơn.

Đăng nhận xét

Tin liên quan