Polkadot (DOT) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Polkadot

Polkadot (Thường gọi là DOT) là cái tên rất hot trong những đồng coin lớn & mục tiêu lâu dài. Nếu bạn có ý định đầu tư DOT coin thì đọc bài này để có được những thông tin chi tiết từ A – Z nhé. Cùng Sancointop.net đi tìm hiểu nhé.

Polkadot coin là gì?

Hệ sinh thái Polkadot được đồng sáng lập bởi đội ngũ rất có “số má”. Nhiều người đánh giá rằng chỉ cần nhìn vào đội ngũ sáng lập này đã nên đầu tư vào DOT coin.

  • Robert Habermeier (có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã).
  • Tiến sĩ Gavin Wood (người đồng sáng lập và CTO của Ethereum).
  • Peter Czaban (Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation).

Polkadot là một nền tảng web phi tập trung với công nghệ đa chuỗi, không đồng nhất. Nó giúp cho các blockchain riêng biệt có thể kết nối với nhau thành một mạng thống nhất và có khả năng mở rộng.

Khái niệm này đối với các nhà đầu tư mới thì khá khó hiểu như blockchain, đa chuỗi rồi không đồng nhất. Nhìn chung để hiểu về nó thì chắc sẽ hơi tốn thời gian. Bài này sẽ không quá tập trung tới những công nghệ mà chỉ các developer mới hiểu mà chủ yếu phân tích tới khía cạnh các nhà đầu tư quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 Altcoins thích hợp cho danh mục đầu tư tiền điện tử dài hạn

Polkadot được đánh giá là một trong số các blockchain có khả năng cạnh tranh với hệ sinh thái tiền điện tử như Ethereum (ETH), Cosmos (ATOM) và EOSIO (EOS). Polkadot được ra đời muộn hơn các loại tiền điện tử khác (2020), nên nó sẽ có những tính năng kỹ thuật mới tiến bộ hơn. Mục tiêu của nó là khắc phục được những nhược điểm của các loại tiền điện tử đi trước. (Tham khảo thêm: ETH là gì?)

Thông tin cơ bản về đồng Polkadot coin (DOT)

DOT là Native Token có nguồn gốc từ mạng Polkadot nhằm mục đích thực hiện các chức năng chính của nền tảng đó là: cung cấp quản trị mạng, vận hành mạng và tạo parachains bằng cách liên kết DOT.

  • Tên viết tắt: DOT.
  • Blockchain: Polkadot.
  • Năm ra mắt: 2020
  • Website chính thức của Polkadot: https://polkadot.network/
  • Quốc gia: Thụy Sỹ

Đồng Polkadot coin dù mới ra mắt chưa lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong top những loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay. Hiện tại, DOT xếp hạng 14 trong danh sách những đồng coin có vốn hóa lớn nhất.

Ưu nhược điểm trong công nghệ của Polkadot là gì?

Ra đời sau ETH (Ethereum) nên Polkadot có khá nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm cần phải khắc phục. Cụ thể thì các bạn hãy xem bảng so sánh ưu nhược điểm của Polkadot phía dưới:

Ưu điểm Nhược điểm
- Phương thức Polkadot gồm nhiều giao dịch song song giúp tốc độ xử lý nhanh hơn
- Mô hình bảo mật tốt hơn khi cho phép các blockchain gộp chung bảo mật của họ, có nghĩa là bảo mật của các blockchain được tổng hợp và áp dụng cho tất cả.
- Polkadot là một giao thức mạng cho phép dữ liệu tùy ý trên mọi blockchain
- Được xây dựng với công nghệ tốt nhất như Rust, libp2p, WebAssembly, Substrate
- Quản trị chuỗi minh bạch với cơ chế quản trị phức tạp được thiết kế để thiết lập một quy trình minh bạch, có trách nhiệm và ràng buộc để giải quyết tranh chấp và nâng cấp mạng.
- Thuật toán đồng thuận GRANDPA giúp hoàn thiện các khối gần như ngay lập tức khi mạng tốt hoặc hàng triệu khối cùng lúc (lý thuyết) nếu mạng xấu.
- Mới được xây dựng chưa lâu và chưa hoàn thiện nên vẫn còn non trẻ và không ai biết trước được liệu hệ thống Polkadot có gặp sự cố gì không.
- Nhiều người nghi ngại về việc tính năng mở rộng của Polkadot khi tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn có thể khiến hệ thống giảm khả năng bảo mật và dễ tạo ra lỗ hổng, có thể bị tấn công.
- Chưa có sự ràng buộc về mặt pháp lý và không ai đảm bảo rằng Blockchain này sẽ bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư như thế nào.

Có nên đầu tư Polkadot coin (DOT) hay không?

Theo đánh giá cá nhân mình, thì hiện nay Polkadot (DOT) là một trong những khoản đầu tư tốt nhất hiện nay. DOT coin hiện đang được đánh giá là một trong những altcoin phát triển nhanh và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai nhất, bởi những lý do chính sau:

Tâm lý của nhà đầu tư về tương lai của DOT coin khá tích cực: Thật may là DOT đang sở hữu một cộng đồng vô cùng lớn mạnh, và họ rất tin tưởng vào tương lai của DOT. Một đồng coin khi nhận được sự ủng hộ của đông đảo từ cộng đồng sẽ là bàn đạp rất lớn để nó có thể phát triển trong dài hạn.


DOT coin đang được định giá thấp: Với những công nghệ đột phá mà Polkadot mang lại, trong khi giá giao dịch hiện tại đang ở mức $ 0.000012, có thể rằng DOT đang có giá rất rẻ. Và điều này cũng khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng mua DOT ở vùng giá này là vô cùng phù hợp.

Polkadot sở hữu công nghệ bền vững: Có lo ngại rằng việc nâng cấp ETH 2.0 có thể xảy ra sẽ khiến hầu hết các blockchains “Kẻ giết Ethereum” trở nên vô dụng. Nhưng đây không phải là trường hợp của Polkadot vì nó cung cấp nhiều hơn khả năng mở rộng.

Nó đang củng cố vị trí của mình như là blockchain cho các blockchain khác bằng cách cung cấp một liên kết qua đó tất cả các blockchain có thể chia sẻ dữ liệu. Điều này có nghĩa Polkadot sẽ vẫn có khả năng mở rộng với ETH 2.0, và đó là lý do tại sao DOT đang trở thành một đồng coin khá tốt hiện nay.

Trên đây là các thông tin chi tiết về Polkadot hay token DOT của nó. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng coin này. Xin cảm ơn.

Đăng nhận xét

Tin liên quan