LSD Narrative Là Gì? Tiềm Năng Tăng Trưởng Dài Hạn Cho Ethereum.

Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của thị trường tiền mã hóa khi một số loại Crypto lớn ghi nhận mức tăng giá đáng kể. Nếu bạn muốn tìm một xu hướng được nhiều người quan tâm thì Liquid Staking Derivatives (LSD) là cái tên chắc chắn không thể bỏ qua. Cùng Sancointop.net đi tìm hiểu nhé.

Liquid Staking Derivatives

LSD là viết tắt của Liquid Staking Derivatives, đây là các nền tảng cung cấp dịch vụ trung gian cho những người có nhu cầu stake $ETH và cung cấp $ETH cho các validators nhằm lấy lợi nhuận. Thay vì phải khóa $ETH trong Beacon Chain, những nền tảng này có thể hỗ trợ người dùng khóa $ETH của họ và nhận về “Derivative Assets” như $stETH, $rETH, $sETH2,...

Các loại tài sản này hỗ trợ người dùng:

  • Sử dụng trong các ứng dụng của DeFi như Farming, Lending,...
  • Có thể rút tài sản và nhận phần thưởng của mình ra bất cứ khi nào mong muốn.
  • Nhận thêm phần thưởng khuyến khích từ sự lạm phát của Token của dự án.

Shanghai Hard Fork

Shanghai Hard Fork là bản cập nhật quan trọng sau The Merge sắp tới của Ethereum dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 03/2022. Bản cập nhật lần này sẽ bao gồm đề xuất EIP-4859, đây là chuẩn EIP được bổ sung để có thể giúp các Holders đang khóa $ETH ở Smart Contract ETH2.0 có thể thoát vị thế của mình.

Có thể bạn quan tâm: 7 xu hướng bùng nổ bạn nên chú ý trong năm 2023

Lượng $ETH này được bắt đầu khóa từ tháng 11/2020 để phục vụ sự kiện The Merge, mức giá mỗi $ETH tại thời điểm đó giao động khoảng 400$ - 700$. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 16.2M $ETH trị giá hơn 19.5 tỷ USD đang được khóa.

Bull-Case cho Narrative là gì?

Với Staking ETH2.0, nhà đầu tư gặp trở ngại lớn đối với hiệu quả sử dụng vốn với việc yêu cầu Stake tối thiểu 32 $ETH để tham gia nhận thưởng đồng thời tăng cường độ bảo mật cho chuỗi Ethereum và không thể rút tiền khỏi chuỗi Beacon Chain cho đến khi triển khai Shanghai Hard Fork. Tuy nhiên các nền tảng LSD đã giải quyết vấn đề này một cách triệt để:

  • Cho phép Stake tùy theo nhu cầu của mỗi nhà đầu tư => dễ dàng tiếp cận.
  • Các sản phẩm $ETH phái sinh có thể sử dụng để thế chấp, tạo thanh khoản, giao dịch,... trong khi vẫn nhận thưởng từ việc Staking => Tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.
  • Các nền tảng LSD cũng sẽ cung cấp lượng $ETH đó cho các Validators => tăng cường bảo mật cho chuỗi.

Token quản trị của các dự án LSD được dùng cho DAO, nhận chia sẻ từ doanh thu cũng sẽ tăng trưởng vì nhu cầu tranh giành quyền quản trị nền tảng cũng như lợi ích từ việc các “cá voi” Staking $ETH.

Tổng quan một số dự án Ethereum Liquid Staking Derivatives

Theo dữ liệu từ Messari thì Ethereum là chuỗi có tỉ lệ đồng quản trị được mang đi Stake thấp nhất trong các Layer 1 xếp trong top đầu của thị trường với tỉ lệ vỏn vẹn chỉ có 14%. Nếu lượng lớn $ETH trong ETH2.0 Pool được giải phóng, rất có thể những nền tảng về $ETH Liquid Staking Derivatives sẽ rất phát triển kéo theo đó là hệ sinh thái DeFi trên Ethereum sử dụng chính những sản phẩm phái sinh đó.

Về thị phần, Lido vẫn đang dẫn đầu với market share lên đến 66.1% lượng $stETH đang được Staked. Bỏ xa nền tảng đứng thứ nhì là $cbETH của Coinbase với 14.6% và thứ 3 là $rETH của Rocket Pool với 3.1%.

Mức neo giá của các token phái sinh đang có sự chênh lệch với giá của $ETH

Bên cạnh 2 cái tên đang chiếm phần lớn thị phần trong mảng Liquid Staking Derivatives là Lido Finance và Coinbase thì các bạn cũng nên chú ý những nền tảng sau:

  • StakeWise với sản phẩm là $sETH2 và $rETH2, token quản trị là $SWISE
  • Rocket Pool với sản phẩm là $rETH, token quản trị là $RPL
  • Frax Finance với sản phẩm $frxETH và $sfrxETH, token quản trị là $FXS

Các nền tảng Liquid Staking Derrivatives đóng góp vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái của Ethereum. Trên đây là thông tin về LSD Narrative mà Sancointop.net muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn. Xin cảm ơn.


Đăng nhận xét

Tin liên quan