Frax Share là gì? Những thông tin bạn cần biết về Fax Share (FXS)

Chỉ có số ít Algorithmic Stablecoin thành công trong thị trường Crypto. Một cái tên nổi bật trong những dự án này là Frax với Stablecoin FRAX và token quản trị FXS (Frax Share). Bài viết này cùng Sancointop.net đi tìm hiểu về Fax Share (FXS) để hiểu thêm về nó nhé.

Frax Share là gì?

Frax là hệ thống stablecoin theo thuật toán phân số đầu tiên. Frax là stablecoin mã nguồn mở, không cần cấp phép và hoàn toàn trên chuỗi – hiện được triển khai trên Ethereum (có thể triển khai chuỗi chéo trong tương lai). Mục tiêu của Frax là có thể cung cấp một loại tiền thuật toán có khả năng mở rộng cao, phi tập trung thay cho các tài sản kỹ thuật số có nguồn cung cấp cố định như BTC. 

Điểm nổi bật của Token FXS

Frax Shares (FXS) là token quản trị có khả năng tích lũy phí, doanh thu đến từ tiền lưu trữ và giá trị tài sản thế chấp trong trường hợp bị vượt quá.Trước Frax, stablecoin được chia thành ba loại khác nhau. Frax  là loại stablecoin phi tập trung đầu tiên được phân loại là phân đoạn thuật toán mở. Hệ thống hai token của giao thức Frax bao gồm một stablecoin Frax (FRAX) và một token quản trị Frax Shares (FXS).

Dự án Frax hoạt động

Giao thức FRAX là sự kết hợp của các khái niệm sau:

 • Fractional-Algorithmic – Frax là một stablecoin duy nhất với các phần của nguồn cung được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp và các phần của thuật toán cung cấp. Tỷ lệ thế chấp và thuật toán phụ thuộc vào giá thị trường của FRAX. Nếu FRAX đang giao dịch ở mức trên 1$, giao thức sẽ giảm tỷ lệ tài sản thế chấp. Nếu FRAX đang giao dịch ở mức dưới 1 đô la, giao thức sẽ tăng tỷ lệ tài sản thế chấp.
 • Decentralized & Governance-minimized: Được quản lý và đặc trưng bởi cách tiếp cận thuật toán tự động hóa mà không cần chủ động quản lý.
 • Oracles theo chuỗi (Frax v1) sử dụng Uniswap (ETH, USDT, USDC giá trung bình theo thời gian) và Chainlink (giá USD).
 • Two Tokens: Với mô hình 2 token bổ trợ giá trị cho nhau, Frax là dự án được cho là có cách tiếp cận khác so với tất cả các stablecoin thuật toán khác Lúc FRAX ổn định hơn, nguồn cung FXS sẽ bị giảm (giá có thể tăng) và một khi FRAX giảm giá trị, nguồn cung của FXS sẽ tăng (giá có thể giảm).
 • Hoán đổi – dựa trên chính sách tiền tệ: Frax sử dụng các nguyên tắc từ các nhà tạo lập thị trường tự động như Uniswap để tạo ra các khuyến khích phát hiện giá dựa trên hoán đổi và ổn định thời gian thực thông qua chênh lệch giá.

Thông tin chi tiết về token FXS của dự án Frax 

Token FXS là một cổ phần token trong giao thức Frax, bao gồm tổng cung không giới hạn cùng với mục đích sử dụng chính là quản trị giao thức.


Người giữ FXS token khi staking sẽ được quyền biểu quyết cho những quyết định trong giao thức như:

 • Thay đổi hoặc điều chỉnh về tài sản thế chấp.
 • Có sự điều chỉnh về phí minting/redeem FRAX.

Phân phối token dự án Frax

100 triệu token là tổng cung ban đầu của FXS và được phân bổ thành 2 phần là Community, Team & Investors.

Community

65% – 65,000,000 FXS sẽ được sử dụng cho việc phân bổ đến cộng đồng. 60%  phân bổ cho liquidity mining và 5% được sử dụng cho ngân sách dự trữ (treasury).

Team & Investors

35% – 35,000,000 token phân bổ đến đội ngũ phát triển và những nhà đầu tư. Chẳng hạn:

 • 20% cho đội ngũ phát triển với chu kỳ giải ngân 12 tháng với 6 tháng khoá ban đầu.
 • 3% bán cho cố vấn đối tác hoặc những người đóng góp sớm đối với giao thức trong chu kỳ giải ngân 36 tháng.
 • 12% sẽ bán qua private sale, 2% được mở khóa lúc giao thức hoạt động. 5% giải ngân trong 6 tháng tới và còn lại 5% giải ngân trong 1 năm.

Liquidity Mining (Khai thác thanh khoản)

60% – 60,000,000 FXS sẽ được sử dụng để khuyến khích cộng đồng tham gia Liquidity Mining và sẽ là những chương trình khác trong thời gian sắp tới.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn research, đánh giá 1 đồng coin tiềm năng từ A – Z

Vào năm đầu, tối đa 36,000,000 FXS sẽ được phân bổ ra ngoài thị trường. Lượng phân bổ này sẽ được quyết định dựa trên tỷ lệ thế chấp, trường hợp tỷ lệ thế chấp giao động trong khoảng từ 100% – 12,000,000 FXS sẽ được phát hành. Còn khi tỷ lệ thế chấp giảm dần về giá trị 0% lượng FXS được phát hành sẽ vào gấp 3 lần tức là 36,000,000 token.

Hiện tại chỉ có 4 pools được phép tham gia chương trình liquidity mining gồm:

 • FRAX-FXS với APY là 40%.
 • FRAX-USDC với APY là 25%.
 • FRAX-ETH với APY là 15%.
 • FXS-ETH với APY là 20%.

Nguồn cung FXS

Nguồn cung của stablecoin FRAX rất biến động và luôn thay đổi để giữ giá ở mức 1 đô la do chính sách tiền tệ dựa theo thuật toán phân đoạn. Nguồn cung cấp Frax Shares (FXS) được giới hạn ở mức 100 triệu mã theo như thông báo ban đầu và không lạm phát. FXS là tài sản đầu tư và quản trị trong khi FRAX là token tiền tệ. Đặc biệt, 5% tổng cung, 5,000,000 FXS được sử dụng cho quỹ dự trữ với mục đích tài trợ phát triển giao thức.

Sàn giao dịch FXS 

FRAX, stablecoin, có sẵn trên nhiều sàn giao dịch lớn và nền tảng DeFi như Uniswap và DEXes. Các token Frax (FXS) cũng có sẵn và có tính thanh khoản như stablecoin. Các nhà đầu tư muốn mua quyền quản trị và tăng giá đối với stablecoin theo thuật toán phân số đầu tiên trên thế giới nên mua Frax Shares (FXS). Trong trường hợp người dùng ưa thích sự ổn định và muốn sử dụng stablecoin nên chọn mua FRAX

Trên đây là những thông tin về FXS mà Sancointop.net muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết sé hữu ích. Xin cảm ơn

Đăng nhận xét

Tin liên quan