ETHW là gì? Những gì bạn cần biết về ETHW?

Ethereum đã ra quyết định phân tách thành 2 chain riêng biệt với 2 cơ chế đồng thuận khác nhau. Chain chính sẽ chuyển hoàn toàn sang cơ chế Proof of Stake (PoS) còn chain mới (hard fork) vẫn duy trì cơ chế Proof of Work (PoW) truyền thống với cái tên EthereumPoW (ETHW). Cùng Sancointop.net tìm hiểu về EthereumPoW nhé.

EthereumPoW là gì?

EthereumPoW (hay còn gọi là Ethereum PoW Fork) là một chain hard fork của Ethereum, được sinh ra vào thời điểm hậu The Merge. 

EthereumPoW ra đời từ việc các thợ đào phản đối cơ chế mới của Ethereum, họ cho rằng từ bỏ Proof of Work là bỏ đi cơ chế tạo nên thương hiệu của các loại tài sản crypto cổ điển, trong đó có Bitcoin. Điều này cũng có nghĩa là các thợ đào từng đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới trước đây bắt buộc phải hy sinh lợi ích từ việc đào ETH.

Xem thêm: ETH là gì?

Tuy nhiên, EthereumPoW không nhận được sự ủng hộ của Vitalik (người sáng lập Ethereum) cũng như Ethereum Foundation, do đó, nhìn chung, cộng đồng Ethereum hiện đang chia thành 3 nhóm:

 • Nhóm ủng hộ EthereumPoW: Các thợ đào, Justin Sun, Poloniex…
 • Nhóm ủng hộ EthereumPoS: Ethereum Foundation, Vitalik Buterin, Chainlink, Aave, Circle, Tether, Argent…
 • Nhóm trung lập: Các sàn giao dịch lớn như Binance, FTX, Coinbase…

Điểm đặc biệt của EthereumPoW

EthereumPoW giữ lại các đặc tính trước đây của Ethereum, tuy nhiên cũng có một vài điểm khác biệt:

 • Duy trì cơ chế Proof of Work và Nakamoto Consensus, điều này có nghĩa là các thợ đào có thể tiếp tục đào và nhận phần thưởng là native token ETHW.
 • Loại bỏ cơ chế EIP-1559 - một đề xuất cho phép burn phí giao dịch. Loại bỏ cơ chế này đồng nghĩa với việc các thợ đào nhận được nhiều ETHW hơn nhưng sẽ khiến token có mức lạm phát cao hơn.
 • Sau khi “chịu trận” trước quyết định của Ethereum Foundation, đội ngũ core team của EthereumPoW hoạt động ẩn danh theo phương châm không tôn sùng hay thần tượng hoá đội ngũ phát triển.
 • Vì EthereumPoW là hard fork của Ethereum, nên các loại tài sản trên chain gốc được “nhân bản” với tỉ lệ 1:1 trên EthereumPoW, bao gồm native token ETH (ETHW), stablecoin, các ERC-20 token khác, cũng như các bộ sưu tập NFT (ERC-721). Tuy nhiên, do không nhận được sự ủng hộ của nhà phát hành dịch vụ như Circle, Tether, Lido Finance... đa phần các token đó đều trở nên vô giá trị trên chain EthereumPoW.
 • Các dapp lớn trên Ethereum như OpenSea, Aave, Lido Finance, Axie Infinity, Chainlink... phần lớn đều chọn hỗ trợ tài sản trên chain EthereumPoS. Vì vậy, nếu muốn xây dựng ứng dụng trên EthereumPoW, các nhà phát triển sẽ phải xây lại từ đầu.
 • Tính tới thời điểm viết bài, hashrate của EthereumPoW đã giảm khoảng một nửa so với thời điểm The Merge 16/9. Điều này có nghĩa số lượng thợ đào đã giảm đi khá nhiều, đặt EthereumPoW vào khả năng gặp phải cuộc tấn công 51% như Ethereum Classic (ETC) trước đó.
 • Mạng EthereumPoW đã bắt đầu được các sàn giao dịch hỗ trợ (FTX, Crypto.com, MEXC, Bybit, Bitmex, Kraken...).
 • Mới đây, dự án đã ra mắt ETHW Bridge, cho phép người dùng bridge ETH, USDT, USDC từ mạng Ethereum sang EthereumPoW. Tuy nhiên, do Tether và Circle không hỗ trợ chain này, một khi người dùng bridge sang EthereumPoW sẽ không thể bridge lại.

Lợi ích khi nắm giữ ETHW token

ETHW token có chức năng và vai trò tương tự như ETH trên mạng Ethereum. 

 • Phí gas giao dịch.
 • Sử dụng để tham gia và mua bán trên các dapp của EthereumPoW.
 • Trả thưởng cho thợ đào tham gia xác thực giao dịch và bảo mật mạng lưới.

Điều này đồng nghĩa hệ sinh thái EthereumPoW càng phát triển thì ETHW sẽ càng có giá trị. Tuy nhiên, để hệ sinh thái EthereumPoW phát triển, chúng cần có sự hỗ trợ của các "ông lớn" DeFi như Chainlink,...

Đội ngũ dự án

Core team của EthereumPoW hoạt động ẩn danh, họ chỉ miêu tả mình thuộc cộng đồng ủng hộ cơ chế Proof of Worrk.

Người duy nhất lộ diện là thành viên sáng lập Chandler Guo, vốn là một thợ đào nổi tiếng người Trung Quốc. Không đồng tình với quyết định của Ethereum Foundation, Chandler đã khởi xướng phiên bản hard fork Proof of Work của Ethereum.

Chandler Guo liên tục có những phát biểu trái chiều. Trước đó anh cho rằng với mức giá hiện tại, 90% thợ đào ETHW hay ETC sẽ phải đóng máy và chỉ những thợ đào có nguồn điện giá rẻ mới có thể trụ được. Gần đây, Chandler Guo lại tỏ ra khá lạc quan và kỳ vọng sẽ có khoảng 100 dự án chạy trên EthereumPoW sau 1 năm.

Thông tin về ETHW token

Key Metrics ETHW token

 • Token Name: EthereumPoW Token
 • Ticker: ETHW
 • Blockchain: EthereumPoW
 • Token Standard: Native token
 • Token Contract: No
 • Token Type: Utility token
 • Total Supply: Tương tự với tổng cung của ETH tại thời điểm hard fork diễn ra
 • Circulating Supply: 120,524,064 ETHW

ETHW Token Allocation

Toàn bộ số ETHW được phân bổ cho người dùng nắm giữ ETH trên ví hoặc trên các sàn giao dịch trong thời điểm snapshot với tỉ lệ 1:1, ngoại trừ các trường hợp stake trên Binance hay Lido Finance. Điều này cũng làm giảm một phần nguồn cung của ETHW.

ETHW Token Sale

Dự án không tổ chức token sale.

ETHW Token Release Schedule

EthereumPoW đã mainnet và hoàn thành phân bổ ETHW token cho người dùng có sở hữu ETH tại thời điểm snapshot, các sàn giao dịch cũng đã hoàn thành việc phân bổ token này.

Cách kiếm và sở hữu ETHW Token

Trước đó, nếu muốn sở hữ ETHW người dùng chỉ cần nắm giữ ETH tại thời điểm The Merge. Hiện tại nếu muốn sử hữu ETHW Token, người dùng có thể lên các sàn giao dịch đã hỗ trợ ETHW như FTX, Bybit, Gate, Kraken, OKX...

Ngoài ra, người dùng cũng có thể trở thành thợ đào để kiếm ETHW, mặc dù phương án này không tối ưu do phải tốn chi phí mua máy và chi phí vận hành, duy trì.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch ETHW Token

Ví lưu trữ

ETHW có thể được lưu trữ trên bất cứ ví nào có hỗ trợ custom RPC như Coin98 Super App, Metamask, Bitkeep, Tokenpocket...

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký và sử dụng MetaMask

Sàn giao dịch

Đã có khoảng hơn 40 sàn giao dịch hỗ trợ ETHW, trong đó bao gồm FTX, Bybit, Kraken... Cũng có khá nhiều “drama” xoay quanh việc các sàn giao dịch hỗ trợ mạng EthereumPoW cũng như token ETHW. 

Sàn giao dịch Poloniex dưới sự quản lý của Justin Sun đã tuyên bố ủng hộ hard fork EthereumPoW, nhưng sau đó Poloniex lại thông báo hỗ trợ EthereumFair - một hard fork khác của Ethereum với lý do chain này được đông đảo cộng đồng ủng hộ.

Ngoài ra, sàn giao dịch Binance chưa niêm yết ETHW mà chỉ hỗ trợ convert ETHW sang stablecoin, điều này có nghĩa là người dùng chỉ có thể bán ETHW. Binance giải thích đây là fork token nên có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó chưa cho niêm yết token này. Nhưng cộng đồng lại cho rằng đây là động thái “gom hàng" của sàn giao dịch nổi tiếng này.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance từ A-Z mới nhất năm 2023

Nhìn chung, nhiều khả năng  các sàn giao dịch tích cực niêm yết ETHW là để lợi dụng việc token này được chú ý để tạo ra nhiều khối lượng giao dịch cũng như phí giao dịch hơn.

EthereumPoW là phiên bản hard fork, giữ nguyên cơ chế Proof of Work trước đây của Ethereum. Chỉ mới ra đời cách đây vài tuần, nhưng EthereumPoW đã được rất nhiều người quan tâm và cũng có nhiều cơ hội đầu cơ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Xin cảm ơn.


Đăng nhận xét

Tin liên quan