Tezos (XTZ) là gì? Toàn tập về tiền điện tử XTZ chi tiết

Tezos (XTZ coin) là một trong những loại tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của nhiều người vào năm 2021. Vậy cụ thể Tezos coin là gì, XTZ coin là gì, có nên đầu tu vào đồng Tezos (XTZ coin) không? Hãy cùng Sancointop.net đi tìm hiểu chi tiết đồng coin này ở nội dung bài viết dưới đây.

Tezos là gì?

Tezos là một nền tảng blockchain nhằm hỗ trợ triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Nói đơn giản hơn,Tezos là một coin nền tảng và cạnh tranh với các nền tảng khác như Ethereum, Solana, Polkadot để thu hút các Developers tìm đến và xây dựng ứng dụng trên nền cảng của nó.

Tổng quan về hệ sinh thái Tezos

Với Tezos, mục tiêu của nó là hướng tới sự cải tiến, đổi mới liên tục, tập trung vào người dùng. Kỳ vọng của Tezos là muốn tạo ra được một công nghệ Blockchain hoạt động tốt hơn, với những cải tiến vượt bậc hơn, hoàn hảo hơn so với blockchain của một số nền tảng khác.

Lịch sử ra đời của Tezos (XTZ coin)

Tezos lần đầu tiên được đề xuất bởi Arthur Breitman và vợ ông, Kathleen, vào năm 2014, sử dụng bút danh (LM Goodman). Whitepaper của dự án nhấn mạnh rằng Tezos là một sổ cái tiền điện tử tự sửa đổi. Ý tưởng này đã được đón nhận một cách tích cực, nhưng các nhà sáng lập phải mất khoảng 4 năm để ra mắt nền tảng này.

Tezos đã được tài trợ vào năm 2017 thông qua một đợt ICO. Trong 13 ngày, Tezos Foundation đã huy động được 232 triệu đô la để thực hiện dự án. Vào thời điểm đó, đây là một trong những thương vụ ICO lớn nhất và thu hút được rất nhiều sự chú ý.Tuy nhiên, hàng loạt vụ kiện tụng và những rắc rối nội bộ đã khiến dự án bị trì hoãn, nhưng cuối cùng nó đã được ra mắt thành công vào năm 2018.

Sau khi ra mắt, Tezos bắt đầu chia sẻ các khoản tài trợ và cơ hội đào tạo để thu hút một số bộ não giỏi nhất và những người đam mê tiền điện tử. Trong những năm qua, nó đã thực hiện một số sửa đổi giao thức. Một số sửa đổi quan trọng nhất bao gồm việc phát triển hợp đồng thông minh hiệu quả hơn và giới thiệu việc đặt cược trong nền tảng.

Do các tính năng độc đáo, đầy hứa hẹn, hệ thống quản trị độc đáo và hình ảnh đại chúng, Tezos đã có thể thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức hàng đầu và thu hút một số tổ chức trong số họ. Nó hiện đang làm việc với nhiều tổ chức trong số này để hỗ trợ số hóa thị trường vốn.

Có thể bạn quan tâm: 40 Website làm công cụ Research bạn cần biết

Đội ngũ phát triển Tezos (XTZ coin)

Như mình đã nói ở trên, người thành lập ra dự án Tezos này đó là Arthur Breitman và Kathleen Breitman.

 • Arthur Breitman là một cựu nhân viên của Morgan Stanley, từng làm việc trong lĩnh vực tài chính định lượng. Trước đây anh ấy học toán học ứng dụng, khoa học máy tính, vật lý và toán học tài chính.
 • Kathleen Breitman là cựu nhân viên của quỹ đầu cơ Bridgewater Associates của Ray Dalio và R3, một công ty công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán.

Cùng với đó đằng sau nó là đội ngũ cố vấn, phát triển bao gồm: Vincent Bernadoff, Bozman Çağdaş, Benjamin Canou và một nhóm các nhà phát triển khác. Nhóm phát triển của Tezos đa phần hoạt động ở Paris, Pháp và phần lớn đều là những tiến sỹ có bằng cấp liên quan đến khoa học máy tính, các chuyên gia ngôn ngữ lập trình,….

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng ví và kiếm sui token miễn phí mới nhất 2023

Ngoài ra, dự án Tezos này còn được quản lý bởi quỹ đầu tư Tezos Foundation – Đây là một trong những quỹ đầu tư có trụ sở tại Thụy Sĩ và được thành lập sau ICO. Mục đích chính của quỹ Tezos Foundation là quản lý các ICO, cũng như thực hiện các đề xuất với nhiệm vụ phát triển dự án.

Đặc điểm nổi bật của Tezos (XTZ coin)

Tương tự như các công nghệ Blockchain khác, việc tạo ra Tezos nó sẽ có những cải tiến nhất định và mục đích tạo ra nó nhằm giải quyết và khắc phục các vấn đề bất cập thường gặp của các Blockchain trước đó.

Thường thì khi một mạng lưới blockchain nào đó xảy ra những bất đồng, nó sẽ sẽ tự động thực hiện việc chia tách và đây được gọi là Hardfork. Việc xuất hiện Hardfork vô tình làm cộng đồng trong mạng lưới bị ảnh hưởng, khiến thị giá của nó đi theo hướng tiêu cực và xuống giá. Hơn nữa, thị trường Crypto cũng thường xuyên tung ra các công nghệ mới liên tục, khiến các dự án hiện tại gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi.

Do đó, sự ra đời của Tezos nó sẽ tạo ra những giao thức mới, thuật toán mới có khả năng thay đổi dễ dàng ở mọi thời điểm, giúp việc thích nghi với công nghệ mới được diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt, người dùng nắm giữ lượng XTZ Coin lớn còn có thể đưa ra những ý kiến, biểu quyết với những thây đổi, cập nhật của mạng lưới Tezos. Điều này sẽ giúp các Holder chính hiệu có đặc quyền gần như ngang hàng với đội ngũ phát triển của Tezos và khắc phục được tình trạng Hardfork như các Blockchain khác.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái Tezos còn tạo ra một cơ chế trao thưởng cho những thành viên, người cải tiến hệ thống được tốt hơn, nhằm tạo độc lực cho họ làm việc hăng say và nhiệt huyết.

Tezos hoạt động như thế nào?

Tuy Tezos được cải tiến hơn các Blockchain khác, nhưng về bản chất hoạt động nó cũng tương tự nhau. Cụ thể đó là:

Khi nhà phát triển dự án Tezos đưa ra các đề xuất nâng cấp giao thức, họ sẽ gửi kèm một phương thức thanh toán vào địa chỉ của họ. Khi ý kiến đề xuất được chấp thuận, việc thanh toán sẽ được thực hiện ngay lập tức (Thanh toàn thường là bằng Token). Cơ chế hoạt động này nhằm tạo động lực cho những người tham gia vào hệ thống phát triển của hệ sinh thái Tezos, có thể cống hiện hết mình, mang tới những trải nghiệm cải tiến hoàn hảo nhất, giúp duy trì mạng lưới phát triển.

Bên cạnh đó, hệ thống Tezos cũng ứng dụng các bằng chứng chính thức để xác minh các thuộc tính quan trọng. Bằng việc sử dụng phương pháp này, Tezos có thể cập nhật các cải tiến kỹ thuật mới một cách dễ dàng, nhanh chóng khi thực hiện một loại chủ nghĩa hợp hiến.


Ngoài ra, các bên liên quan còn có thể hợp tác với dự án On-Chain. Đối với Tezos còn cho phép tạo ra các Bounty – Nó có tác dụng lưu lại những tính năng cụ thể mà nhà phát triển muốn cải tiến hoặc các lỗi muốn loại bỏ.

Nền tảng Blockchain của Tezos sử dụng thuật toán đồng thuận có tên Delegated-Proof-of-Stake (DPoS). Khi đó quá trình khai thác ảo sẽ được thực hiện, thay vì khai thác theo hình thức vật lý giống như Bitcoin và giao thức đồng thuận DPoS này mang lại hiệu quả rất cao cho người dùng. Bên cạnh đó, những người nắm giữ mã thông báo là một phần của quá trình khai thác của Tezos, sẽ được hoạt động với tư cách là một đại biểu hoặc cử tri.

Tezos khác gì so với blockchain khác

Có thể nói, Tezos giống như đối thủ cạnh tranh của các công nghệ Blockchain như: Ethereum, Bitcoin và Zcash. Bởi những tính năng của nó được tạo ra luôn cải tiến đổi mới, để hướng tới trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Đối với các Blockchain trước đây, chúng được mô tả bằng 3 tính năng:

 • S: Hiểu đơn giản, đây là trạng thái nội bộ có thể thay đổi. Ví dụ như Bitcoin, tính năng S sẽ có tác dụng tập hợp các kết quả đầu ra chưa được khai thác.
 • Áp dụng: Một chuyển đổi sử dụng trạng thái S, một giao dịch T và nó sẽ tạo ra một trạng thái mới S.
 • Điểm: Có nhiệm vụ tính điểm xác định nhánh Blockchain hợp lệ. Ví dụ trong Bitcoin, điểm sẽ có tác dụng trở thành tổng Hashing Power On- Chain.

Sự khác biệt của Tezos với các Blockchain khác, đó là cho phép Áp dụng và tính Điểm một phần trạng thái có thể thay đổi, vì thế nó được xem là quy tắc của sổ cái tự quản. Một vài tính năng độc đáo, khiến Tezos thu hút được người dùng đó là:

 • Tính phân quyền quy trình tự động nâng cấp, đây là tính năng mà ít Blockchain có được.
 • Quá trình nâng cấp của Tezos không cần Hard Fork, mà nó sẽ được quyết định bởi sự đồng thuận của các bên liên quan. Quy trình này được lập trình để thực thi nhằm cải thiện vấn đề về tốc độ, tránh sự trì trệ và bế tắc chính trị.

XTZ Coin là gì?

XTZ Coin là đồng tiền chính của hệ sinh thái Tezos. Đồng tiền này được tạo ra với mục đích làm kho lưu trữ giá trị của nền tảng, cũng như ứng dụng trong các hoạt động liên quan được diễn ra trong hệ sinh thái Tezos như: Làm chi phí thanh toán các giao dịch mạng, sử dụng cho các hợp đồng thông minh,…

Thông tin cơ bản về XTZ Coin:

 • Token Name: Tiz.
 • Ticker: XTZ.
 • Blockchain: Tezoschain.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 897,999,295 XTZ
 • Circulating Supply:  35,045,020,830 XTZ

Mua bán và lưu trữ XTZ Coin

Để sở hữu đồng XTZ coin này, bạn có thể giao dịch ở nhiều sàn khác nhau như: Binance, Remitano, Coinbase, Huobi Global,…

Để lưu trữ đồng XTZ Coin, bạn có thể sử dụng các loại ví của sàn mà bạn lựa chọn giao dịch. Hoặc nếu là Holder, muốn nắm giữ XTZ Coin trong thời gian dài, thì có thể cân nhắc các loại ví Offline như: Ledger Nano S, Trezor,… sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Ưu điểm khi đầu tư vào XTZ coin là gì?

Tezos coin có nhiều lợi thế so với những gã khổng lồ kỹ thuật số khác như Ethereum, EOS, và Cardano. Dưới đây là một số ưu điểm chính của Tezos:

✅ Tezos là nền tảng có khả năng mở rộng cao

Tezos là một nền tảng có khả năng mở rộng cao dựa trên các hợp đồng thông minh. Thực tế là Tezos coin không chỉ là một loại tiền điện tử mà còn là một nền tảng blockchain sáng tạo, và một số nhà đầu tư tin rằng Tezos có một số tiềm năng tăng trưởng đầy hứa hẹn.

Tezos có thể được sử dụng trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào, đặc biêt là trong lĩnh vực game – một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới.

✅ Tezos có quản trị theo chuỗi ấn tượng

Một trong những lợi thế lớn nhất của Tezos là nó có khả năng quản lý theo chuỗi ấn tượng. Không giống như các loại tiền điện tử khác, Tezos đã xây dựng khả năng ra quyết định vào mạng lưới người dùng, vì vậy Tezos không phải chỉ dựa vào các nhà phát triển và thợ đào.

Điều này có nghĩa là (về mặt lý thuyết) tất cả những người nắm giữ tiền Tezos đều có thể đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi, tạo ra một khối thịnh vượng chung nơi tất cả người dùng có thể được lắng nghe và loại bỏ các quyết định từ trên xuống .

✅ Tezos là một Blockchain tự sửa đổi

Tezos rất linh hoạt và có nâng cấp tự động, thường được gọi là tự sửa đổi. Điều đó có nghĩa là việc nâng cấp diễn ra mà không cần phải chia thành hai blockchain khác nhau.

Nói cách khác, khi những thay đổi được quyết định bởi người dùng, sự xuất hiện của hard fork sẽ bị loại bỏ. Tính năng ưu việt này giúp loại bỏ tình trạng trì trệ và tăng cường thực hiện các cải tiến khi chúng xuất hiện.

✅ Tezos có ngôn ngữ lập trình an toàn

Tezos sử dụng một ngôn ngữ gọi là Michelson cho phép xác minh chính thức các hợp đồng thông minh. Michelson có thể chứng minh về mặt toán học tính đúng đắn của các quy tắc điều chỉnh các giao dịch.

Ngôn ngữ lập trình này được đánh giá là an toàn và linh hoạt hơn các ngôn ngữ khác và là một tính năng không có trong hợp đồng thông minh của Ethereum.

✅ Tezos đã thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng

Do công nghệ và tư tưởng sáng tạo của mình, Tezos được đánh giá cao trong số các nhà đầu tư. Khi Tezos bùng nổ, nó đã nhận được các khoản đầu tư cao cấp từ các công ty như PolyChain Capital.

Tezos cũng đã tham gia vào các quan hệ đối tác đa dạng với các tổ chức tài chính lớn, chẳng hạn như một trong những ngân hàng hàng đầu của Brazil, Banco BTG Pactual.

Hạn chế khi đầu tư vào XTZ coin

Mặc dù có một số lý do để đầu tư vào Tezos, nhưng cũng có một số hạn chế bạn cần phải cân nhắc khi đầu tư vào Tezos coin. Đó là:

❌ Tezos đã gặp phải những lùm xùm

Đợt ICO của Tezos thành công vào năm 2017 nhưng đã kéo theo nhiều bất đồng và vụ kiện, và đây vẫn được coi là một nhược điểm lớn của Tezos coin.

Cụ thể, Tezos đã gặp phải rắc rối pháp lý khi tiến hành bán các token cho các nhà đầu tư tại Mỹ. Dẫn tới lùm xùm về pháp lý với nước này, kết quả Tezos đã phải đền bù 25 triệu USD cho các nhà đầu tư.

❌ Tezos coin đã dần mất sự phổ biến

Chính vì những lùm xùm, uy tín của Tezos đã bị ảnh hưởng. Tezos vẫn được coi là một nền tảng chưa trưởng thành bởi một số nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những đồng coin top đầu như Ethereum, Bitcoin..

Mặc dù Tezos coin đã cố gắng khôi phục phần nào hình ảnh của mình, và XTZ coin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8,40 đô la vào tháng 5 năm 2021, nhưng vẫn còn một chặng đường rất dài để nó được áp dụng nhiều hơn nữa.

❌ Tezos coin được tiếp thị kém

Ngay cả trên Reddit, đã có các cuộc thảo luận giữa những người nắm giữ Tezos về việc thiếu tiếp thị đồng tiền này. Nhiều người cho rằng, Tezos đang “Bị thổi phồng quá mức”, dẫn đến ít người quan tâm đến đồng coin này. Xét trên khía cạnh này, thì đây là một tín hiệu xấu đối với Tezos coin trong tương lai.

❌ Tezos coin gặp sự cạnh tranh lớn

Là một đồng coin nền tảng, Tezos (XTZ coin) phải đối mặt với sự cạnh tranh từ một số đối thủ khác, mà hầu hết những đồng coin nền tảng hiện nay đều có chỗ đứng rất cao trên thị trường, nên sẽ rất khó cho XTZ có thể bật lên được. Nếu trong tương lai Tezos không có gì đột phá, thì chắc chắn nó sẽ bị đào thải trong thị trường này.

Có nên đầu tư XTZ Coin không?

Đầu tư vào Tezos khá rủi ro. Bởi nó còn cả một quãng đường dài để có thể đuổi kịp các đối thủ trên thị trường. Trong khi, các đối thủ của nó như: Ethereum, Solana, Polkadot, EOS, NEO, AVAX, TRON… chắc chắn sẽ không bao giờ chịu đứng yên, mà thay vào đó họ luôn không ngừng cập nhật để thu hút nhiều người dùng hơn.

Nhưng mặc dù Tezos coin có vẻ đang “trì trệ”, thì nhìn theo một góc độ khác, nó đang nỗ lực cải thiện dần vấn đề này – và đây chính là chìa kháo để token XTZ coin sẽ tăng giá trong tương lai. Cụ thể

 • 7/2021, Gitcoin đã công bố một cuộc thi hackathon có tên là “NFT tôi, bạn có thể làm điều đó” để bắt đầu tích hợp với Tezos bằng cách mở rộng hệ sinh thái NFT và DAO trên nền tảng.
 • 8/2021, Tezos Foundation đã công bố 6 khoản tài trợ quy mô lớn cho các dự án trên Tezos. Nếu thành công, có thể dẫn đến một số dự án lớn được khởi chạy trên nền tảng Tezos.

Có thể thấy Tezos đang cố gắng thực hiện những điều này bởi 2 lý do: Thứ nhất, để cải thiện hình ảnh của nó, và thứ hai, để nhắc nhở mọi người rằng nó vẫn tồn tại và có nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Hiện tại, Tezos phù hợp để đầu tư ngắn hạn hơn là dài hạn. Trong dài hạn mình không đánh giá cao. Bạn hãy chờ đợi xem đội ngũ của Tezos có những kế hoạch phát triển nền tảng này ra sao, rồi mới quyết định đầu tư vào nó.

Qua những thông tin trên đây, hi vọng phần nào đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về dự án Tezos.Xin cảm ơn.

Đăng nhận xét

Tin liên quan