Check ví là gì? Hướng dẫn check ví của cá voin whale fund và big holder chi tiết

Là một trader, việc nghiên cứu, tìm hiểu những hoạt động, hướng đi của thị trường là vô cùng quan trọng. Và check ví là một trong những việc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Bởi vì đây là cách tốt nhất để có thể nắm bắt được insight cho mình. Trong bài viết này cùng Sancointop.net đi tìm hiểu về check ví để biết cá mập, cá voi và KOL mua bán và holder gi bạn nhé.

Check ví là gì?

Check ví là việc kiểm tra hoạt động của một ví nào đó, xem ví đó đang lưu trữ những tài sản gì, gần đây có hoạt động (giao dịch, chuyển khoản, quản trị,...) nào không. Từ đó rút ra được những Insight cho mình.

Mục tiêu của việc check ví

Trong đầu tư, tất cả những kiến thức, những thông tin của một người đều sẽ quy về Portfolio của người đó, kiểm tra danh mục của một ví (một người) có thể cho chúng ta biết được:

 • Họ đang quan tâm đến những dự án nào?
 • Họ tự tin với những dự án nào (dựa vào tỉ trọng so với danh mục)?
 • Họ thuộc loại nhà đầu tư nào (đầu tư cointop hay đầu tư theo hệ sinh thái, hay danh mục toàn Coin mới, chuyên săn ICO,...)?

Sau khi kiểm tra danh mục, anh em có thể kiểm tra Transaction của ví đó, từ đó các bạn có thể biết thêm:

 • Đây là một nhà đầu tư hay một nhà đầu cơ (dựa vào số lượt giao dịch)?
 • Họ có tích cực đóng góp cho DeFi hay không (dựa vào Governance, Add Liquidity)?
 • Họ đầu tư một mình hay theo nhóm, nhóm đó thuộc loại nào?

Và sau khi trả lời được tất cả những câu hỏi trên, ta sẽ chốt được:

 • Liệu ta có nên theo người này không?
 • Nếu một dự án toàn toàn những holder chân chính và đầu tư rất giỏi, vậy ta có nên đầu tư vào dự án đó không?

Có thể nói, Portfolio chứa rất nhiều thông tin về một người, một tổ chức, việc check ví sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều Insight.

Các đối tượng có thể check ví

Mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi check ví là có nên theo người đó hay không, hoặc có đầu tư vào 1 dự án nào đó hay không, vậy nên chúng ta có thể check ví của một số đối tượng như sau:

 • Người giỏi xung quanh chúng ta.
 • Cá voi (những người ảnh hưởng đến thị trường).
 • KOLs (cũng là những người có sức ảnh hưởng).
 • TOP - holders (những người ảnh hưởng đến dự án).

Hướng dẫn Check ví Whales

Hiện tại trên Telegram có nhiều Bot báo hoạt động của các Whale, các bạn có thể vào đó để kiểm tra giao dịch, từ đó biết được ví của các Whales. 

Ví dụ về 1 bot thông dụng được khá nhiều người dùng đó là Whale Aleart, các bạn có thể theo dõi bot Whale Alert trên Twitter hoặc trên Telegram.

Sau khi vào Bot, các bạn chọn một giao dịch giá trị lớn nào đó, như mình thường chọn giao dịch của Token mình quan tâm, ở đây mình ví dụ chọn giao dịch token SUSHI vào ngày 9/3.

Sau khi chọn ra giao dịch, các bạn bấm vào chữ Details.

Màn hình sẽ hiện ra như sau, và bạn sẽ biết được địa chỉ ví của 2 Whales.

Copy & Paste 2 địa chỉ này trên Etherscan hoặc trên Coin98 Portfolio , bạn sẽ biết được họ đang nắm những tài sản nào.

Hướng dẫn check ví TOP- holder

Bước 1: Truy cập vào Ethescan 

Bước 2: Điền tên Token hoặc Contract của token đó vào ô tìm kiếm, ví dụ tìm token Terra (LUNA). 

Bước 3: Sau khi chọn đúng dự án thì các bạn chọn vào mục Holder và bắt đầu Check ví, một số ví đầu thường là Ví của dự án và Ví sàn, nên các bạn bỏ qua. Ví dụ như trong trường hợp này, Sancointop.net sẽ bắt đầu Check từ ví số 11.  

Bước 4: Copy & Paste ví đó vào Ethescan hoặc Coin98 Portfolio để check ví đó và bắt đầu đánh giá.

Hướng dẫn check ví KOLs

Với các KOLs, họ rất ít khi để lộ ví của mình. Tuy nhiên, cũng có một số KOLs thản nhiên với việc đó, dạo trên Twitter hay Telegram, đôi khi sẽ giúp các bạn kiếm ra được một địa chỉ ví hay ho. Đó cũng là một trong số các lí do các bạn nên tham gia vào Twitter để tìm kiếm những cơ cơ hội đầu tư cho mình.

Dưới đây là 3 địa chỉ ví của 2 KOLs khá nổi trên thị trường, các bạn có thể tham khảo

 • Địa chỉ ví của 0x_b1: 0xB1AdceddB2941033a090dD166a462fe1c2029484
 • Địa chỉ ví của 2 Pool trên dHedge được Darren Lau quản lý:

  • 0xff7f4f19b406d15cb0b6bb4e237cc69ac41eca74
  • 0x0d752e24c02300fa79e61a5a510c34e9ab82ffd3

Danh mục của 0x_b1:

Lưu ý khi check ví

 • Check ví là hoạt động đánh giá ví của người khác, vậy nên các bạn cũng cần một lượng kiến thức nhất định để đánh giá Portfolio của họ, đừng nghĩ rằng Cá voi và các TOP-holder luôn đúng.
 • Ví check phải là ví thật, không phải ví tạm thời: Nhiều nhà đầu tư đôi lúc thường chia ra nhiều tài khoản để quản lý, các bạn phải tìm ra được ví nào là ví chính của họ.
 • Không theo dõi quá nhiều ví: Theo dõi ví cũng giống như việc bản thân đang học hỏi ai đó, hãy học hỏi có chọn lọc.

Một số mẹo khi check ví

 • Check ví Private sales: Trong lần đầu tiên ra mắt token, dự án sẽ chuyển Token cho các bên như Public sales, Private Sales, Team,... Public sales là khoảng 100 200 ví với số lượng token giống nhau. Private Sales và Team chắc chắn sẽ nhận được số Token khác, mà Private Sales thường là các Quỹ lớn, nên khi ta kiểm tra xem những ví Private Sales này, xem họ có bán hay không, có thể đánh giá được Partner của dự án có tốt hay không? Dự án có được đánh giá cao hay không?
 • Check ví những người xung quanh: Khi các bạn tìm được một ví chất lượng, các bạn có thể vào mục Transaction để kiểm tra xem ví đó đang giao dịch với những ví nào, rất có thể là người quen, đồng nghiệp, hội bạn của họ. Từ đó đánh giá xem, nhóm này đầu tư như thế nào.
 • Check ví trên các Chain khác: Ví ETH không chỉ được sử dụng trên nền tảng Ethereum mà còn có thể sử dụng ở các chain sử dụng công nghệ EVM khác như Binance Smart Chain, HecoChain, Avalanche,… Kiểm tra tài sản của một cá nhân trên các chain khác, sẽ biết được họ đang quan tâm đến Chain nào.

Trên đây là hướng dẫn check ví On-chain cũng như một số lưu ý và một số mẹo cho bạn khi checking ví. Chúc các bạn thành công. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích. Xin cảm ơn.


Đăng nhận xét

Tin liên quan