Cách thức hoạt động của GameFi

Công nghệ Blockchain dần diện hữu ở nhiều phương diện, mang lại nhiều tiện ích và cơ hội đầu tư sinh lời. Game Fi là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều, có liên quan đến Blockchain. Nhiều người chơi có thể kiếm tiền từ Game Fi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về Game Fi và những thông tin quan trọng về loại hình này.

Game Fi là gì?

Game Fi là loại hình game điện tử có kèm theo yếu tố tài chính. Khi tham gia loại hình game này, người chơi vừa tham gia trò chơi, vừa có thể kiếm tiền. Thực tế, người chơi Game Fi thực hiện các nhiệm vụ, chiến đấu đối kháng, lên cấp… sẽ được trả thưởng bằng Token, sau đó có thể bán đi để kiếm lợi nhuận.

Không giống như các loại hình game truyền thống, Game Fi cho phép người chơi chuyển vật phẩm, phần thưởng giao dịch trên thị trường NFT hay các sàn giao dịch.

Các yếu tố cấu thành dự án Game Fi 

Các dự án Game Fi khá đa dạng về đặc điểm, thành phần, giao diện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một dự Game Fi sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • NFT (Non-fungible Token): Là loại Token có tính độc nhất, không thể thay thế bằng Token khác. NFT thường là các nhân vật chính – phụ trong Game Fi được thiết kế với ý tưởng khác nhau. Ví dụ, NFT trong Game Fi có thể là: Thợ mỏ, vẹt, khỉ, cầu thủ… Các NFT sẽ được mở bán như cách gọi vốn thông thường. Bất cứ ai tham gia chơi Game Fi đều có thể mua NFT, không có bất cứ điều kiện gì đi kèm.
  • Token: Trong Game Fi có 2 loại Token: Token quản trị và Token thưởng. Trong đó, Token quản trị là loại token chính của Game Fi, có nhiệm vụ hỗ trợ quản trị dự án và có giới hạn. Token thưởng là phần thưởng dành cho người dùng khi tham gia các thử thách, hoạt động trong game, với số lượng không giới hạn.

Cơ chế hoạt động của Game Fi

Một dự án Game Fi hoạt động với nhiều cơ chế khác nhau, để tạo nên tính cân bằng cho các token và phần thưởng trong game. Mỗi Game Fi sẽ áp dụng mô hình và nền kinh tế trò chơi riêng biệt. Trong đó, nền kinh tế trò chơi Game Fi được xây dựng bằng cách trả thưởng cho người chơi, thông qua: Tương tác với nhau, làm nhiệm vụ hàng ngày, tương tác với pot…

Bên cạnh đó, cơ chế sinh ra các nhân vật mới NFT để tiêu thụ token. Các hoạt động bao gồm: Breeding, rút phí token. Người chơi cần có tối thiểu 3 NFT để tham gia game. Cơ chế cân bằng NFT thông qua hoạt động đốt trong trường hợp hoạt động Breeding tạo ra quá nhiều NFT.

Trong hầu hết các dự án Game Fi, NFT là tài sản của trò chơi, được phát triển và chạy trên nền tảng Blockchain. Người chơi có thể giao dịch trên nền tảng NFT. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tài sản cần chuyển đổi thành NFT trước khi có thể giao dịch.

Giá trị mà người chơi nhận được khi tham gia Game Fi

Giá trị tài chính, kiếm tiền thụ động

Khả năng kiếm tiền là giá trị cốt lõi của các dự án Game Fi mang lại cho người tham gia. Game Fi cung cấp cho người chơi quyền kiểm soát tài sản của họ trong trò chơi và cơ hội tạo ra lợi nhuận từ dự án.

Bên cạnh một số dự án Game Fi miễn phí thì người tham gia cần đầu tư để mua NFT tham gia trò chơi. Điều này sẽ mang lại một số rủi ro cho người chơi Game Fi. Nếu khoản đầu tư yêu cầu lớn, bạn có thể mất khoản tiền mua NFT ban đầu này.

Một số trò chơi cho phép người tham gia kiếm thu nhập thụ động mà không cần đầu tư gì cả. Cụ thể như: Axie Infinity. Tựa game này cho phép người chơi mượn NFT, chia lợi nhuận cho chủ nhân của NFT đó.

Giá trị giải trí với Game Fi

Giá trị thứ 2 mà Game Fi mang lại cho người tham gia là khả năng giải trí với đồ họa đẹp. Các loại hình Game Fi thường yêu cầu tương tác trong quá trình chơi, giúp người chơi giao lưu, giải tỏa căng thẳng.

Game Fi có phải Metaverse hay không?

Metaverse là nền tảng thực tế ảo trên internet, phát triển theo công nghệ VR, AR… giúp người chơi có những trải nghiệm game chân thật nhất. Khá nhiều người chơi băn khoăn: Game Fi có phải Metaverse hay không?

Thực tế, Game Fi không phải là Metaverse nhưng nó là một phần nhỏ trong Metaverse. Dự án Game Fi còn rất nhiều yếu tố cần để trở thành một dự án Metaverse thực thụ. Sự khác biệt của Game Fi và Metaverse:

  • Nhiều loại hình Game Fi là thế giới đóng, không cho phép người chơi chính sửa, sáng tạo. Trong khi, Metaverse là thế giới mở, nơi người tham gia có thể sáng tạo không giới hạn.
  • Metaverse phục vụ giải trí với các tính năng sáng tạo, phát triển. Trong khi, Game Fi đề cao việc kiếm tiền hay mục tiêu tài chính hơn.

Một số dự án Game Fi phát triển theo hướng Metaverse, với mô hình cho phép người chơi tương tác và sáng tạo.

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, nhu cầu đầu tư, kiếm tiền thụ động ngày càng lớn, Game Fi sẽ là lựa chọn thu hút người chơi tham gia. Người chơi cần hiểu về đặc điểm của Game Fi, cách chơi cũng như cơ hội kiếm tiền và rủi ro từ dự án. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Game Fi. Từ đó lựa chọn được trò chơi phù hợp cho riêng bản thân mình.

Đăng nhận xét

Tin liên quan