Arbitrum là gì? Tổng quan về giải pháp mở rộng Layer-2 Arbitrum

Cuộc chiến Layer 2 trên các hệ sinh thái nói chung và Ethereum nói riêng đang nóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh các dự án khác thì Arbitrum ra mắt bản thử nghiệm vào cuối tháng 5/2021 và đã chính thức mainnet vào 01/09/2021. Cùng Sancointop.net đi tìm hiểu về Arbitrum và giải pháp mở rộng Layer-2 Arbitrum nhé.

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp Layer 2 với sứ mệnh giúp giảm bớt gánh nặng cho Ethereum bằng cách giảm số lượng giao dịch trên mạng Ethereum và giảm phí giao dịch.

Nền tảng này được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng đưa dApps từ Ethereum sang Arbitrum. Trong khi vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của Ethereum. Bên cạnh đó, Arbitrum sở hữu tốc độ giao dịch ở mức 40.000 giao dịch/giây.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Bộ máy của Arbitrum bao gồm ba phần chính: 

 • EthBridge: Quản lý hoạt động hộp thư đến/hộp thư đi và giao thức Rollup. Nó chịu trách nhiệm lưu thông tin giao dịch trong hộp thư đến, thông tin này sẽ được thực thi đồng bộ với ArbOS. 
 • Môi trường thực thi AVM: được triển khai ở Layer-2, mô phỏng môi trường thực thi EVM trên máy ảo. 
 • ArbOS: Thực thi quá trình mô phỏng. 

Tất cả các giao dịch trong dự án trước tiên sẽ được gửi đến Layer 1. Sau đó nó sẽ được chuyển sang ArbOS để thực thi. Hầu hết quá trình thực hiện mô phỏng EVM và toàn bộ quá trình được thực hiện trên AVM. 

Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng miễn là tất cả các trình xác thực đều trung thực, thì mã sẽ chạy chính xác, giúp mạng có khả năng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.\

Nói một cách đơn giản, nếu anh em muốn gửi một giao dịch thông qua Arbitrum, việc cần làm chỉ là gửi nó đến một trong các hợp đồng Ethbridge có tên là “inbox” như trên hình. 

Ngược lại, có một hợp đồng “outbox” nhận dữ liệu từ Arbitrum và thêm nó vào blockchain Ethereum. Tất cả các giao dịch trên Ethbridge đều minh bạch và có thể kiểm chứng. 

Các phiên bản sau của Arbitrum cũng sẽ có hai tùy chọn bổ sung: Channels và AnyTrust Sidechain.

Xem thêm: Những thông tin về Blockchain

Giống như các blockchain khác, các node riêng lẻ có thể tham gia vào mạng Arbitrum. Các node xác thực tham gia giám sát trạng thái của chuỗi, trong khi các node đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch ở cấp 1. 

Người tổng hợp gửi giao dịch tới chuỗi ở Layer 1 sẽ nhận được phần thưởng được trả bằng ETH trong khi phí giao dịch còn lại của người dùng được phân phối cho các mạng khác. 

Một vài điểm nổi bật của Arbitrum

Arbitrum cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng dễ sử dụng để thuận tiện xây dựng các conntract với Ethereum một cách hiệu quả đi kèm với khả năng mở rộng cao. 

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum là một trong những Rollup tương thích với EVM nhất vì ở cấp Bytecode, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thể được chuyển đổi thành EVM một cách hiệu quả, chẳng hạn như Solidity và Vyper. Điều này giúp Arbitrum phát triển nhanh chóng vì các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Hỗ trợ tốt nhất cho Developer

Đội ngũ đằng sau Arbitrum giúp các nhà phát triển hạ thấp rào cản gia nhập khi xây dựng các giải pháp Layer 2. Cụ thể, họ đã tạo tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum, nơi các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng các công cụ hiện có của Ethereum.

Mức phí giao dịch hấp dẫn

Thiết kế của Arbitrum nhằm tăng khối lượng trong khi giảm chi phí giao dịch. Việc ứng dụng công nghệ rollup đã mang về kết quả với hiệu suất cao cho việc tiết kiệm chi phí vì Arbitrum chỉ yêu cầu 1/10 chi phí so với các giao dịch trên Ethereum, trong khi vẫn đủ có thể cung cấp đủ ưu đãi cho người xác thực.

Hệ sinh thái phát triển mạnh

Về các dự án hiện đang có trên mạng, Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều Ethereum DApps bao gồm Uniswap, DODO, SushiSwap và hàng chục dự án khác.

Nhìn tổng quan qua thì phần lớn các dự án vẫn chưa có sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có rất nhiều vẫn dự án đang Build rất tốt.

$GMX và $MAGIC là 2 cái tên nằm trên hệ này đã list Binance, điều đó đã tác động tích cực và thu hút sự chú ý của cộng đồng về HST Arbitrum.

Ưu và nhược điểm của Arbitrum

Ưu điểm

 • Cách tiếp cận "multi-round rollup" cho phép Arbitrum giảm đáng kể chi phí liên quan đến Fraud Proofs. Dự án hướng tới một giải pháp chi phí thấp hơn với khả năng ứng dụng rộng rãi hơn (hỗ trợ cho các txns phức tạp cao).
 • Tương thích hoàn toàn với máy ảo của Ethereum (EVM), trải nghiệm giống với trải nghiệm khi làm việc với các smart contract trên L1 và tương thích với các công cụ ETH. Ngoài ra, Arbitrum có thể thực thi EVM code trực tiếp, thậm chí không cần phải biên dịch lại các smart contract.
 • Thời gian rút tiền trên Arbitrum cũng thấp hơn các giải pháp Rollup khác (Arbitrum là tầm 1 ngày, trên Optimism tầm 1 - 2 tuần). Dự án đang tiếp cận một số giải pháp khác để giảm thời gian rút tiền xuống thấp hơn (Connext).
 • Arbitrum Mainnet vào cuối tháng 5/2021, các dự án và nhà phát triển có thể phát triển dự án của mình trên Arbitrum. Trong khi đó, Optimism mở theo giai đoạn, hơi hướng private, đợt đầu chỉ có vài dự án top là được Deploy trên Optimism.

Nhược điểm

 • Cách tiếp cận “multi-round rollup” cũng khiến cho quá trình xử lý tranh chấp mất nhiều thời gian hơn.
 • Arbitrum tham vọng khi lên kế hoạch hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng khác (side chains và Channels), quá trình chuyển đổi phức tạp giữa các giải pháp này là một vấn đề và mình vẫn chưa thấy dự án nói gì nhiều về nó.

Hệ sinh thái trên Arbitrum

Tools

Các dự án nền tảng nổi bật đã tích hợp với Arbitrum, một số công cụ quen thuộc với các nhà phát triển trên Ethereum, phần lớn đều có trên Arbitrum, ví dụ: The Graph, Truffle, Hardhat, ethers.js, web3.js, Brownie.

Wallet

Về Wallet, người dùng có thể dùng 16 ví dưới đây:

DeFi

Arbitrum cũng tự xây dựng một số sản phẩm DeFi cốt lõi như:

 • Arbiswap: Uniswap trên Arbitrum Rollup. Chức năng tương tự như UniSwap.
 • L1, L2 bridge: Chuyển tài sản Arbitrum Rollup sang Ethereum và ngược lại.
 • AARBE: Dentralized Lending Pool có hỗ trợ flash loan.

Aribitrum cũng tích cực tiếp thu các dApps trên Ethereum, tổng cộng có 41 dự án, trong đó nổi bật với một số cái tên như:

 • Bancor: DEX nổi tiếng trên Ethereum.
 • Bounce: Giao thức đấu giá phi tập trung.
 • MCDEX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung.

Bridge

Tiềm năng của Arbitrum trong tương lai?

Xét trong không gian Layer 2 thì ở thời điểm hiện tại, Polygon vẫn là giải pháp đã phát triển toàn vẹn nhất về mạng mainnet cũng như các dự án có trên mạng. Tuy nhiên, với những gì mà Arbitrum đang có ở thời điểm hiện tại (Backer khủng và hệ sinh thái phát triển toàn diện kèm với lượng active user cao kỷ lục trong thời gian gần đây), thì trong tương lai gần Arbitrum sẽ là một đối trọng lớn đối với tất cả các sản phẩm Layer 2 khác trên mạng Ethereum.

Rủi ro và hạn chế của Arbitrum?

Arbitrum đến cuối cùng vẫn chỉ là một tập hợp các hợp đồng thông minh. Vì vậy, người dùng về cơ bản vẫn phải đối mặt với rủi ro từ chính hợp đồng thông minh. Rủi ro phát sinh từ khả năng mất tiền do lỗi hợp đồng thông minh hoặc lỗi không mong muốn.

Mặc dù hưởng lợi từ sự bảo mật cao của nền móng Ethereum, nhưng liệu có lỗ hổng nào trong mã arbitrum mà tin tặc có thể khai thác trong quá trình xây dựng hay không thì mấy ai có thể biết được.

Nhóm phát triển của Arbitrum, Offchain Labs, nhấn mạnh rằng mạng Arbitrum vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó các tình trạng bất ổn vẫn có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra.

Trên đây là những gì về Arbitrum mà Sancointop.net muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích. Xin cảm ơn.

Đăng nhận xét

Tin liên quan